Nét Việt trên đường hoa Nguyễn Huệ

Tết năm nay đường hoa Nguyễn Huệ nhưng một cái “xoáy” khổng lồ thu hút làn sóng du khách đến xem. Từ chạng vạng chiều 29 Tết, những đường chính dẫn đến trung tâm chưng hoa này như Lê Lai – Lê Lợi , Pasteur – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đã đông đặc người.

Đầu đường hoa người ta thấy một “gia đình chuột” được tạo hình bằng các chất liệu mềm tựa như sợi mây, sợi lát bện vào nhau to như người thật. Vì là năm Tý, năm cầm tinh con chuột nên hai bên đường hoa đây đó người ta thấy hình ảnh của các chú chuột đứng bằng hai chân, tay cầm cành mai cành đào, mấy sợi râu trên cái miệng nhọn, nhoảnh ra như biết rung rung trong gió, đón khách.

Trong cả vạn lượt khách qua lại ngắm hoa và chuột kia năm nay nếu chỉ cần để ý một chút người ta cũng thấy có hai làn sóng người nổi bật. Thứ nhất là các bạn trẻ “tuổi teen” du xuân khá sớm với các máy ảnh cầm sẵn trên tay. Thứ hai là khá đông người nước ngoài đến với đường hoa Nguyễn Huệ. Trong số đó, có ông Martin đến từ Pháp và gia đình Tony Trần đến từ Canada. Họ nói rất thích không khí Tết Việt Nam và họ thích ngồi vỉa hè hơn là nhốt mình sau cánh cửa các tiệm ăn. Thật vậy, không ít khách nước ngoài cả đàn ông lẫn đàn bà đã ngồi tràn ra các điểm bán cà phê sát bùng binh Nguyễn Huệ. Giữa khu vực sang trọng và khung cảnh trưng bày lộng lẫy ấy, họ thỉnh thoảng ngoắc tay kêu những người bán đồ ăn đang bưng các rổ trái cây lại gần. Thật khác với một số đông kiêng kỵ ăn hàng rong ngoài đường, họ đã mua xoài xắt sẵn chấm muối ớt nhai ngon lành. Tony Trần nói rằng ăn những miếng xoài trong những chiều cuối năm này là nếm “hương vị Việt” mà cảnh trí của đường hoa Nguyễn Huệ đã gởi lên khá đậm nét.

Là vì đi tới cuối đường hoa, gần bờ sông, xuyên qua suốt một đoạn dài đầy các loại bông cúc, vạn thọ, phong lan đủ loại, người ta đến một vạt ruộng lúa và nếp với cảnh trí tạo hình ao vườn Việt Nam. Giữa những tầng cao ngất, bóng tre làng với cụm chuối đơn sơ, những vạt cỏ non xanh, túp lều tranh mà ngày thường tìm đỏ con mắt cũng không thể thấy giữa chốn phồn hoa này. Chính những thứ đó cùng với những tác phẩm đồ gốm của các nghệ sĩ nghệ nhân Gốm Việt trưng bày ở cuối đường hoa đã gợi chất men hoài cảm và hương xưa lắm lắm.

Qua vạt ao làng lai láng nước ấy người ta có thể vòng lại phía bên kia đường để đi ngược xem thêm một lần nữa đường hoa và sẽ bắt gặp ngay bùng binh gần nhà sách Nguyễn Huệ một chiếc đèn tròn thuộc “hệ” đèn kéo quân đang lần lượt “xoay” theo chiều thời gian để hiện lên vào dịp Tết những hình ảnh thể hiện nét dân gian trên đó. À quên, trước khi đến chiếc đèn thời gian quay theo dòng 12 con giáp, từ phía sông Sài Gòn đi ngược lại, người ta gặp mô hình một chiếc thuyền mà cánh buồm to đùng làm bằng hoa, nó đang giương cao căng gió như vươn khỏi làng quê để ra bến du xuân. Trông lạ và đẹp mắt. Không xa chiếc thuyền vạn xuân ấy là cái trống đồng để ở góc đường dường như sẵn sàng vang lên nhịp của một trái tim đập suốt mấy nghìn năm. Khi trời vừa sập tối, toàn cảnh đường hoa rực sáng lên bởi ánh đèn đủ loại đủ màu cho khách dạo chơi Tết có cảm giác được bước sang một cảnh giới khác, khác hẳn với ban ngày. Đến tối 29, dưới ánh đèn rực rỡ người ta nghe rất rõ tiếng nhạc vang lên từ sân khấu được thiết kế trên đại lộ Lê Lợi, ở đầu đường hoa Nguyễn Huệ nhích tới một chút. Ở đó chương trình ca nhạc với chủ đề Xuân thịnh vượng do Dương Thảo – Tấn Lộc đạo diễn, Quỳnh Hương biên tập, Minh Thiệu thiết kế kỹ thuật quay truyền hình và Đức Tuấn phụ trách phần âm nhạc đã diễn ra đến 22 giờ hơn mới dứt.

Theo giới thiệu trước, vào đêm 30 Tết, một chương trình văn nghệ khác mang tên Mùa xuân lộc mới do Thanh Hải dàn dựng, với phần âm nhạc do Võ Thiện Thanh phụ trách, hoa hậu Ngọc Khánh và Hồng Ánh là MC, Thành Vinh đạo diễn truyền hình sẽ diễn ra từ 21h30 đến gần giao thừa, tức kéo dài đến khoảng 23h30 tối nay. Chương trình cũng sẽ diễn ra ở sân khấu thuộc khu vực đường hoa Nguyễn Huệ nói trên với sự góp mặt của Phương Thanh, Ngô Thanh Vân, Lam Trường, Hồ Quỳnh Hương, Hà Anh Tuấn, Thanh Thảo, Đức Tuấn, Tiến Đạt, Đoan Trang, Minh Thư, Thảo Trang. Họ hứa hẹn sẽ cùng đường hoa “phụng hiến” đến người Sài Gòn một chương trình đón giao thừa Mậu Tý với âm vang và phong cách của “tâm hồn Việt”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *