Liên hoan Ẩm thực Quốc tế Món Ngon Các Nước

Thực hiện Kế hoạch quảng bá du lịch thành phố năm 2006, Chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố trong việc tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện APEC tại Việt Nam và sự kiện Việt Nam chính thức gia nhập tổ chức WTO. Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Ngoại vụ, Tổng Công ty du lịch Sài gòn tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế “Món ngon các nước – 2006” (tên tiếng Anh là Food Festival “Taste of the World – 2006”) tại Khu Du lịch Văn Thánh từ ngày 01/12 đến hết ngày 03/12/2006. Liên hoan diễn ra mỗi ngày từ 17giờ00 đến 22giờ00 với các hoạt động cụ thể như sau:

  • Hội chợ Ẩm thực với sự tham gia của 20 đơn vị nhà hàng, khách sạn quốc tế trên địa bàn thành phố từ 15 quốc gia (Trung Quốc, Hy Lạp, Pháp, Đức, Ấn Độ, Ý, Indonesia, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam) Các nhà hàng sẽ chế biến, nấu nướng và giới thiệu văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia mà mình đại diện ngay tại gian hàng cùng với việc sử dụng âm nhạc, thời trang truyền thống nhằm biểu diễn, giới thiệu và giao lưu, phục vụ du khách đến với Liên hoan Ẩm thực quốc tế. Ban tổ chức sẽ có phần chấm thi các gian hàng và trao giải thưởng đặc biệt cho đơn vị có thiết kế, trang trí đẹp, trang phục và âm nhạc độc đáo, giàu bản sắc dân tộc.
  • Lễ khai mạc được tổ chức vào lúc 18h00 ngày 01/12 tại  với sự tham gia giới thiệu của các đơn vị nhà hàng, của CLB đầu bếp chuyên nghiệp, CLB Bartender và các tiết mục nghệ thuật mang tính chất nghề nghiệp đặc sắc.
  • Chương trình nói chuyện chuyên đề giới thiệu “Văn hoá ẩm thực Việt Nam” vào lúc 17 giờ ngày 02.12 tại sân khấu chính do GSTS Trần Văn Khê và PGS Tạ Văn Thành trình bày. Sẽ có 2 chuyên đề được trình bày: “Nét hài hoà về khẩu vị trong văn hoá ẩm thực Việt Nam” (GSTS Trần Văn Khê) và “Ẩm thực Việt Nam nhìn từ góc độ thẩm mỹ” (PGS.TS Tạ Văn Thành). Câu lạc bộ đầu bếp chuyên nghiệp sẽ thực hiện phần minh hoạ các món ăn cho chương trình này. Du khàch VIệt kiều đến với Liên hoan Ẩm thực quốc sẽ 2006 sẽ có được một cái nhìn tổng quan hơn về văn hoá ẩm thực của dân tộc.
  • Tổ chức thực hiện Kỷ lục Việt Nam “Gỏi cuốn dài nhất Việt Nam” do 200 đầu bếp thuộc Câu lạc bộ đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cùng thực hiên tại Liên hoan vào lúc 15giờ30 ngày 02.12. Sau khi kỷ lục được xác lập, cuốn gỏi này sẽ được cắt ra thành 100 đoạn, mỗi đoạn lại được cắt thành 10 cuốn gỏi cuốn và xếp lên mâm tre với tương, trình bày rất đẹp mắt, Các mâm gỏi cuốn thành phẩm sẽ được bán cho khách tham quan với giá 100 ngàn/mâm. Tiền thu được từ việc bán gỏi cuốn kỷ lục sẽ được sử dụng làm kinh phí dạy thực hành miễn phí cho các học sinh của trường Nghiệp vụ Du lịch Trẻ em đường phố
  • Ngoài ra các thành viên CLB đầu bếp chuyên nghiệp còn hướng dẫn việc kỷ thuật thực hiện các món ăn ngon, nghệ thuật cắt tỉa củ quả và trang trí bánh kem.
  • Chương trình biểu diễn đặc sắc của CLB Bartender Sài Gòn diễn ra vào lúc 18h00 ngày 03/12 tại tại sân khấu nhà hàng Cẩm Chướng. Chương trình giới thiệu đến du khách những màn trình diễn pha chế rượu độc đáo do các Bartender của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng thực hiện.
  • Chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc, những vũ điệu quốc tế diễn ra trong suốt 03 ngày với sự tham gia của Đoàn nghệ thuật Indonesia, Philippines, Đoàn ca múa nhạc Bông Sen và các nhóm nhạc nổi tiếng của thành phố. Đến với Liên hoan ẩm thực, du khách còn có dịp khám phá nét văn hóa độc đáo của các quốc gia qua những trò chơi dân gian, truyền thống của các nước.
  • Chương trình bình chọn món ăn ngon sẽ do các phóng viên báo, đài trực tiếp tham gia bình chọn.

Đến với Liên hoan Âm thực quốc tế lần này du khách sẽ cùng một lúc cảm nhận được nhiều nền văn hoá khác nhau, hòa mình trong một không khí giao lưu mang tính quốc tế, sôi động, trẻ trung và hiện đại. Du khách sẽ có dịp thưởng thức nhiều  hương vị đậm đà, ý vị của các món ăn ngon đặc trưng của các quốc gia trong không gian thoáng mát, yên lành của Khu Du lịch Văn Thánh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *